Chuyên mục
Học vui

Học sinh không thích học toán vì sao?

Hội đồng Nghiên cứu Giáo dục Úc (ACER) vừa công bố nghiên cứu cho biết học sinh Úc không mấy hứng thú với môn toán.

Trung tâm luyện thi Tô Hoàng – Nhìn chung, việc dạy và học toán trong các trường học là một công việc nhàm chán và cả thầy lẫn trò vẫn thường tự hỏi học toán để làm gì hoặc khi nào thì người học toán có thể áp dụng những điều mình được học vào thực tế?

Nguyên nhân của sự ‘buồn tẻ’

Tác giả báo cáo, Giáo sư Peter Sullivan thuộc Đại học Monash cho hay, một trong những lý do khiến một số người rất ghét môn toán là vì nó đã được giảng dạy theo cách thức khô khan, buồn tẻ.

Phương pháp dạy và học toán tại các trường học hiện nay là giáo viên chỉ dạy những điều học sinh phải học, còn về phần học sinh, các em cũng học một cách thiếu sáng tạo. Điều này đã phần nào làm ‘thui chột’ óc sáng tạo và trí tưởng tượng của các em.

Không như một số môn học khác, toán học là một quá trình tuần tự, nối tiếp nhau. Nếu vì một lý do nào đó, một học sinh bị ‘đứt quãng’ thì sẽ bị khuyết đi một ‘mắt xích’ kiến thức khiến em khó lòng theo kịp và nối kết quãng ‘bị đứt’.

Bên cạnh đó, Giáo sư Sullivan cho biết một nguyên nhân khác là với sự phát triển của công nghệ và kĩ thuật hiện nay thì nhiều vấn đề toán học được dạy trong nhà trường đã trở nên không cần thiết hoặc không quá quan trọng như trước đây.

Còn bà Phương Mai – giáo viên môn toán và khoa học tại một số trường trung học ở phía Đông thành phố Melbourne (bang Victoria), cho hay một phần nguyên nhân khiến toán học bị coi là khô khan là vì môn này đã được giảng dạy tách rời với cuộc sống. Tuy nhiên, bà cũng thừa nhận “rất khó cho người giáo viên khi phải dung hòa lý thuyết với thực tế” và việc đưa môn toán vào cuộc sống không phải là điều dễ dàng.

Ngoài ra, một trong những yếu tố khiến toán trở thành một môn học buồn tẻ còn có liên quan tới đội ngũ giáo viên. Nhiều giáo viên, nhất là những giáo viên tiểu học, ngại dạy toán vì bản thân họ trước đây cũng không thích môn toán từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Điều này đã tạo thêm một vấn đề nan giải khi những giáo viên không yêu thích toán buộc phải làm công việc giảng dạy môn này cho học sinh, nhất là học sinh bậc tiểu học.

Bà Carol Moule, Chủ tịch Hiệp hội Toán học Nam Úc và từng là một giáo viên dạy toán, gọi đây là vấn đề ‘đa thế hệ’. Tuy nhiên, bà cho hay không hẳn mọi lớp học toán đều buồn tẻ và có nhiều lớp học toán rất sinh động vì giáo viên biết cách dạy và thúc đẩy được niềm yêu thích của học sinh.

Học sinh Việt Nam và môn toán

Ông Lê Năm, một giáo viên về hưu trước đây từng dạy toán tại cả Việt Nam và một số trường trung học ở miền Đông Nam Melbourne cho hay nhìn chung, cả học sinh Úc lẫn Việt Nam đều không thích môn toán. Mặc dù vậy, các em học sinh Việt Nam thường ít biểu lộ quan điểm một cách rõ rệt như học sinh Úc trong vấn đề này.

Tại Việt Nam, các bậc cha mẹ thường có khuynh hướng thúc đẩy hoặc ‘cưỡng ép’ con cái học toán. Theo ông Năm, lý do là vì tại Việt Nam, có rất nhiều ngành nghề đòi hỏi sự ứng dụng của môn toán như kĩ sư, y khoa, nha khoa, tin học cao cấp… và phụ huynh thường có quan niệm những ngành này ‘sang’ hơn những ngành không mang tính ứng dụng như: xã hội, nhân chủng học, nghệ thuật… Thậm chí, có người còn cho rằng việc học kém môn toán thường đồng nghĩa với một ‘tương lai u ám’.

Trong khi đó ở Úc, các ngành học mang tính ứng dụng hoặc không ứng dụng đều rất phong phú khiến cho học sinh có nhiều chọn lựa hơn. Do đó, một khi các em không thích toán thì các em sẵn sàng đi vào các ngành không cần sự ứng dụng của toán và cha mẹ các em cũng sẵn lòng chấp nhận điều đó. Vì vậy, có thể nói rằng học sinh ở Úc không chịu nhiều sức ép từ việc học toán như ở Việt Nam.

Ông Năm cho biết mặc dù học sinh Việt Nam ít khi biểu lộ quan điểm của mình về môn toán nhưng ông có cảm tưởng là “học sinh Việt Nam thường thích toán hơn học sinh Úc”.

Làm sao để dạy và học toán hiệu quả?

Bà Phương Mai cho biết một vài ‘bí quyết’ trong việc dạy toán, theo đó, một trong những phương pháp hiệu quả nhất để giúp học sinh yêu thích môn toán là giáo viên phải biết cách liên hệ những điều tưởng chừng khô khan, ví dụ: phân số, tỷ lệ, đạo hàm, quỹ tích hoặc thậm chí đơn giản như phép cộng, trừ hoặc nhân, chia, với những thực tiễn sinh động của cuộc sống để kích thích óc tưởng tượng và sáng tạo của học sinh.

Ngoài ra, nếu giáo viên, đặc biệt giáo viên tiểu học, có thể giúp học sinh biết cách ứng dụng trực tiếp môn toán khi các em đi chợ, đi dạo quanh nhà, chơi trong sân trường… thì các em sẽ dễ dàng tiếp thu hơn và do đó thích môn toán hơn.

Về phía đội ngũ giáo viên, Giáo sư Sullivan cho biết các giáo viên toán cần được hỗ trợ trên nhiều phương diện để làm cho môn học này trở nên hứng thú hơn đồng thời gắn bó thiết thực hơn với học sinh.

Hiện nay, các tiểu bang và vùng lãnh thổ tại Úc đang tiến tới việc áp dụng một chương trình học thống nhất cấp quốc gia cho môn toán và khoa học.

Chính phủ Úc tin rằng việc dạy các kỹ năng căn bản liên quan tới môn số học là điều vô cùng thiết yếu bởi nếu không có được những kỹ năng đó thì học sinh sẽ không bao giờ có thể tiến bộ khi bước vào những lĩnh vực phức tạp hơn của môn toán

Thay đổi cách dạy và học

Bản báo cáo của 8 trường đại học hàng đầu kêu gọi giáo viên tiểu học cần sử dụng thêm các thiết bị dạy học cũng như đổi mới phương pháp dạy để môn toán và các môn khoa học trở nên hấp dẫn hơn đối với học sinh. Đồng thời, nên ngừng việc ám chỉ môn toán bằng những từ ngữ như ‘cao cấp’, ‘chuyên môn’, vì điều này dẫn đến khái niệm rằng chỉ có những đứa trẻ thông minh mới có thể ‘đối phó’ được với môn học này.

Ngoài ra, một trong những yếu tố khiến toán trở thành một môn học buồn tẻ còn có liên quan đến đội ngũ giáo viên. Giáo sư Dowd cho rằng cần phải đảm bảo rằng học sinh được học với những giáo viên có trình độ cao và lòng đam mê với các môn toán và khoa học.

Giám đốc Viện Khoa học Toán Australia, ông Geoff Prince, đề nghị nên có chiến dịch 5 năm nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của toán học và thống kê trong những ngành nghề khác nhau, đồng thời cũng giúp các bậc phụ huynh và học sinh biết được những ngành nghề nào cần đến những môn học này. Học toán không chỉ để dạy toán hay trở thành những nhà toán học mà còn nhiều ngành nghề khác đòi hỏi kỹ năng toán như phân tích tài chính, kỹ sư phần mềm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *