Chuyên mục
Học vui

Kinh nghiệm luyện thi đại học các khối A B C D

Trung tâm luyện thi Tô Hoàng – Tổng hợp các kinh nghiệm làm bài thi, luyện thi đại học các khối và của một số thủ khoa chia sẻ rất có ích cho các bạn tham khảo trước khi thi đại học

Khối A: đọc kỹ sách giáo khoa, làm nhiều bài tập

Bạn Nguyễn Trường Thịnh – thủ khoa ĐH Khoa học tự nhiên ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2011

Bắt đầu ôn luyện, mình chia quá trình ôn tập thành hai giai đoạn. Đầu tiên là ôn tập kiến thức với mục tiêu chủ yếu là đọc kỹ sách giáo khoa và ôn theo từng chương, từng phần học.

Ôn xong chương nào phải nắm vững kiến thức chương đó, sau đó bước sang giai đoạn giải đề thi thử. Giai đoạn này là điều kiện để thực hành khả năng vận dụng, xử lý các kiến thức ôn luyện và chuẩn bị trực tiếp cho kỳ thi ĐH.

Đối với bất kỳ môn nào, việc đọc kỹ SGK và làm nhiều bài tập là điều kiện đầu tiên giúp bạn có thể làm bài tốt. Theo kinh nghiệm của mình, nên đọc kỹ SGK ít nhất một lần, một trong quá trình học và một trong lần tổng ôn luyện trước khi đi thi, đặc biệt đối với các môn thi trắc nghiệm, vì các câu hỏi trắc nghiệm lý thuyết cho trong đề thường bám sát SGK.

Việc đọc kỹ SGK sẽ giúp chúng ta nhớ được kiến thức làm nền tảng cho việc giải bài tập. Còn việc giải nhiều bài tập sẽ có tác dụng củng cố kiến thức đã học, đồng thời giúp bạn nắm được nhiều dạng bài để có phản xạ tốt khi gặp lại nó, cũng như sẽ làm nền tảng cho các bài tập khác có nội dung tương tự. Hai quá trình này song song và bổ trợ cho nhau.

Khi tập giải đề thi thử, bạn nên giải nghiêm túc và có giới hạn thời gian rõ ràng. Với đề toán là đề thi tự luận, khi giải nên trình bày chi tiết ra giấy, tự chấm điểm và xem mình còn sai sót những gì so với đáp án, hãy rút kinh nghiệm từ những sai sót đó, xác định rõ nguyên nhân (tính toán nhầm, suy nghĩ thiếu chiều sâu, hoặc là chưa có ý tưởng…) để tìm phương án giải quyết, học tập những cách giải hay từ đáp án, thầy cô và bạn bè.

Đối với đề trắc nghiệm thường không có đáp án chi tiết, bạn hãy dựa vào đáp án A, B, C, D rồi suy nghĩ tiếp lời giải nào phù hợp nhất cho đáp án đó, có thể thảo luận với nhau hoặc hỏi thầy cô, điều này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng suy nghĩ cũng như tích lũy nhiều kinh nghiệm để giải quyết vấn đề.

Và khi giải xong một đề đừng vội chuyển sang đề khác, hãy tự củng cố lại rằng mình đã học tập được những gì qua việc giải đề đó, và hãy dừng lại ở những câu mà mình mất khá nhiều thời gian suy nghĩ, tìm xem vấn đề nằm ở đâu và nên thử tối ưu hóa cách giải, thử tìm một cách ngắn hơn nếu có thể.

Nếu chúng ta đã khá suôn sẻ trong quá trình giải đề thi với thời gian giống như thi thật, hãy thử ép thời gian hẹp dần, và xem kết quả như thế nào, bạn sẽ thấy tốc độ xử lý của mình nhanh lên rất nhiều, và khoảng thời gian dư ra do bị ép đó hãy dành cho việc giải những câu khó, cũng như các vấn đề xuất hiện trong khi thi. Việc tập luyện nhiều sẽ giúp bạn có được sự phán đoán đúng đắn và nhanh chóng khi gặp một đề bài nào đó, giúp bạn dễ dàng đi đúng hướng khi xử lý bài tập.

Khi ôn luyện cũng như giải đề thi thử, chúng ta đừng quá phụ thuộc vào các thầy cô hướng dẫn mà hãy chủ động đi tìm nguồn tài liệu tham khảo và nguồn đề thi đề giải. Có thể tìm thấy nhiều tài liệu trong sách cũng như các trang web ôn luyện trên Internet.

Tìm các đề thi như thế nào? Theo kinh nghiệm của bản thân mình thì nên tìm những đề thi thử trong những năm gần đây, khoảng 2 năm trở lại là vừa, để phù hợp với xu hướng ra đề thi mới của Bộ GD-ĐT. Và hãy thử trải nghiệm với các đề thi thử của các trường chuyên, trường lớn trong nước, sẽ học hỏi được rất nhiều.

Cuối cùng, hãy đặt mục tiêu và lên kế hoạch rõ ràng cũng là một khâu quan trọng giúp định hình rõ tiến trình ôn tập của mình. Hãy sắp đặt kế hoạch từ việc ôn tập cũng như giải đề thi, việc này sẽ giúp cho việc học ôn trở nên hiệu quả hơn.

Khối B: nắm vững lý thuyết, học kỹ, học chắc

Bạn Phạm Đỗ Linh Ấn (thủ khoa ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch – khối B năm 2011) tâm sự: Để đạt điểm cao tại kỳ thi đại học, cao đẳng không còn cách nào khác là phải học kỹ, học chắc. Nên xem chất lượng hơn số lượng, làm đến đâu chắc đến đó.

Ở môn toán, chắc chắn câu bất đẳng thức sẽ không dễ “ăn” chút nào, nhưng thay vì lấy một điểm bất đẳng thức thì ta có thể dễ dàng lấy một điểm của những câu khác.

Với môn sinh thì các bạn nên nắm vững và nắm một lượng kiến thức vừa đủ để thi, nếu các bạn ôm quá nhiều kiến thức sẽ tự mang stress đến cho mình. Mình cũng có học thêm và kinh nghiệm rút ra được là tích cực mượn đề của các bạn ở các trung tâm ôn thi khác và cùng làm, cùng sửa.

Bước chính là rút kinh nghiệm. Bình thường nếu mình làm một đề trong vòng một giờ thì thời gian sửa của mình sẽ từ hai đến ba giờ.

Riêng môn hóa thì cần nắm vững lý thuyết và không ngừng luyện thêm phần bài tập. Mình thấy các bạn thi khối B thường bị “sốc” vì phần bài toán của đề, dẫn đến tốn thời gian và không làm kịp các câu sau. Và bên cạnh đó thì việc sưu tầm và làm các dạng đề thi cũng cần thiết.

Trên mạng, các trung tâm học thêm, thầy cô, bạn bè… là những nơi ta có thể tìm và xin được tài liệu tham khảo cũng như đề thi thử. Và ngay cả cách giải các bài khó đôi khi mình cũng có thể tìm thấy trên các diễn đàn, chỉ cần chịu khó tra Google chút là ra.

Một số trung tâm có tổ chức các kỳ thi thử đại học, ta có thể đăng ký và dự kỳ thi đó để quen với áp lực khi thi. Còn cách thi thì các bạn chỉ “đơn giản” là tập trung hết mình nhưng không được để bản thân áp lực.

Quá trình ôn thi quyết định điểm cao nhất ta có thể đạt được là bao nhiêu. Còn điểm đạt được trong phòng thi là kết quả của tinh thần và phong độ. Do đó, mình nghĩ không nên ôn một cách quá dồn dập ngay trước kỳ thi, cần có một thời gian thư giãn để lấy được phong độ tốt nhất.

Bước vào phòng thi, bạn nên làm mọi cách để cảm thấy thoải mái. Bút, thước, tẩy, compa, máy tính… cần kiểm tra tất cả trước khi đi ngủ. Điều quan trọng là bạn nhớ ăn sáng trước khi đi thi, đặc biệt là đối với những môn trường kỳ như toán. Bút chì đánh trắc nghiệm thì mình nghĩ 3B là tốt nhất. Đừng nghĩ đề ra quá phức tạp, hãy làm quen với cách ra đề của các thầy cô từ các đề thi thử. Theo mình thì bí quyết đơn giản nhất là hãy cứ nhìn mọi việc một cách không quá phức tạp, và hãy tự tin.

Khối C: xem thời sự, đọc báo để cập nhật thông tin

Bạn Võ Thị Hường – thủ khoa khối C ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) năm 2011 chia sẻ “bí quyết” với những thí sinh dự thi khối C trong kỳ thi ĐH năm 2013.

Thi khối C, đó không phải là sự lựa chọn của nhiều bạn bởi ngành học ít và nặng kiến thức học bài. Hãy mạnh dạn nói rằng mình là “dân” khối C bởi không phải bạn thi khối nào mà quan trọng bạn sẽ làm gì trong tương lai. Bạn lo lắng, hồi hộp, nhưng điều quan trọng là cần chuẩn bị những gì?

Môn văn là môn khó kiếm điểm và cũng khó học nhất của khối C. Đầu tiên, đừng nghĩ bạn có thể học tủ, hãy học cả thơ và văn xuôi, cả kiến thức lớp 11 và 12. Chọn học kỹ phần được xem là thế mạnh của mình. Đối với câu 2 điểm, bạn không nên bỏ qua vì đây là phần tái hiện kiến thức, dễ kiếm điểm và sẽ ảnh hưởng đến điểm toàn bài nhưng đừng quên trình bày bài dưới dạng bài văn.

Đối với câu 5 điểm, nên “tủ” cho mình sẵn phần mở bài với việc nắm chắc phần tác giả, tác phẩm. Dù đề thi sẽ trích cho bạn phần thơ nhưng hãy học thuộc cả thơ, nắm ý chính của truyện và tư tưởng mà tác giả muốn gửi gắm. Việc này sẽ giúp bạn không bị thụ động khi vào phòng thi, gặp những đề mà mình chưa từng gặp. Mỗi tác phẩm hãy học theo đề và theo dàn bài, điều đó giúp bạn củng cố kiến thức và thuận lợi cho việc ôn tập sau này.

Câu nghị luận xã hội là câu ít được đầu tư nhất bởi kiến thức khá rộng nhưng hãy nắm chắc những yêu cầu mà một bài nghị luận xã hội về một tư tưởng đạo lý hay một hiện tượng đời sống. Thường xuyên xem thời sự và đọc báo sẽ giúp bài văn của bạn sâu sắc và đậm chất hiện thực. Chương trình bổ trợ kiến thức văn hóa của các thầy cô, các giáo sư trên truyền hình sẽ giúp bạn học và ôn dễ dàng hơn.

Còn lịch sử, đây được xem là môn khó học và khó đạt điểm cao bởi sự kiện khá nhiều. Các bạn thường rơi vào tình trạng “lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Hãy gắn sự kiện lịch sử với những sự kiện hay ngày có ý nghĩa. Ví dụ ngày Valentine là ngày thành lập trung đội Cứu Quốc Quân I (14-2-1941)… Các bạn thường chú trọng lịch sử VN mà xem nhẹ phần thế giới. Nhưng đây là câu dễ lấy điểm trọn vẹn nhất vì phần này phần lớn yêu cầu bạn tái hiện kiến thức.

Địa lý được xem là môn cứu vãn tình thế. Cố gắng lấy điểm từ phần biểu đồ, xem cuốn hướng dẫn giải các bài tập địa lý của PGS.TS Nguyễn Minh Tuệ, Vũ Đình Hoa, Bùi Bích Ngọc và Đỗ Ngọc Tiến… Hãy kết hợp sách giáo khoa với Atlat và bản đồ địa lý VN trong quá trình học bài.

Dù học khối C nhưng việc thường xuyên giải đề từ những năm trước, những bộ đề thi sẽ giúp bạn củng cố kiến thức và thuận lợi cho việc ôn tập. Hãy hình dung những câu mà đề cho ra định hướng và giải quyết vấn đề. Hãy ôn dàn trải chương trình, tránh học dồn và nhất là hãy tập trung cao độ vào tháng thi cuối cùng. Việc học kèm, thầy cô sẽ giúp bạn định hướng nhưng đừng nên học nhiều thầy cô cho cùng một môn.

Tài liệu ôn thi đại học trên thị trường có rất nhiều nhưng hãy tìm đọc những sách do các tác giả có uy tín, tài liệu thầy cô hướng dẫn. Ví dụ môn lịch sử có sách Bộ đề thi môn lịch sử của tác giả Trương Ngọc Thơi, hay chuyên đề ôn tập và luyện thi của Bộ GD-ĐT, môn văn có tác giả Khuất Thế Khoa, địa lý của Đỗ Ngọc Tiến…

Bạn cũng cần quan tâm đến sức khỏe. Đừng lạm dụng chất kích thích để hạn chế giấc ngủ vì sẽ dẫn đến những tác dụng phụ.

Ngoài ra, tâm lý thi tốt góp phần không nhỏ vào việc bạn có làm bài tốt không. Nên có tâm lý vững vàng khi vào phòng thi gặp đề không như bạn mong đợi. Lúc đó hãy tập trung cao độ vận dụng những gì đã học để định hướng và tiến hành giải quyết. Hãy dành 15 phút cho việc đọc đề, lập dàn bài, tránh tình trạng sót ý. Trình bày ngắn gọn, rõ ràng và dễ đọc. Đừng quên kiểm tra lỗi chính tả, lỗi diễn đạt trước khi nộp bài.

Đây là khoảng thời gian mà bạn sắp quyết định mình sẽ thi ngành gì, trường nào? Các bạn đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ thầy cô, gia đình và cả xã hội. Nếu như trước đây bạn chưa tập trung thì hãy ôn tập nghiêm túc. Mỗi ngày bạn có thể học nhiều môn, mỗi ngày một bài nhưng quan trọng là hãy giữ sự kiên trì, giữ tốc độ đến cuối cùng. Đặc biệt tháng cuối cùng hãy biết tận dụng thời gian thực hiện “cú nước rút” thật hoàn hảo.

Những gì tôi nói không phải là tất cả, mỗi bạn có những cách học riêng phù hợp với mình. Hãy học và tìm ra phương pháp cho riêng mình.

Khối D: học đâu chắc đó

Bạn Nguyễn Đức Minh Tâm – thủ khoa khối D ĐH Ngoại thương cơ sở 2 năm 2011 – chia sẻ kinh nghiệm học và ôn thi của mình.

Với 3 môn toán, văn, tiếng Anh, mình luôn có một cuốn sổ tay nhỏ cho mỗi môn để tóm tắt những vấn đề quan trọng, tiện mang theo người và thỉnh thoảng đem ra đọc. Đặc biệt với 2 môn xã hội như văn, tiếng Anh, việc học thuộc lòng rất khó và hay quên, đọc đi đọc lại khiến mình nhớ kiến thức lâu hơn, hiểu sâu hơn mà không phải học bài nhiều, tâm lý học thoải mái.

Môn toán: cố gắng làm thật chắc các dạng căn bản, nâng cao một chút, nắm kỹ các bước và đặc biệt là cách trình bày. Mình có học và làm một số dạng bài khó nhưng chỉ ở mức vừa phải chứ không đặt nặng. Ngoài ra mình cũng hay tham gia các kỳ thi thử đại học môn toán, đi thi thử để xem tâm lý làm bài của mình, rèn luyện để không bị rối trong khi làm bài và luôn nhớ “Dễ trước khó sau, không thấy khó mà ham, không phải giỏi là điểm cao, làm đến đâu chắc đến đó”.

Môn văn: Câu hỏi lý thuyết 2đ: ghi các lý thuyết định nghĩa cần nhớ vào sổ và đọc hằng ngày, tự đặt một số câu hỏi lý thuyết, học kỹ tác phẩm, các đặc điểm đặc biệt của tác phẩm.

+ Văn nghị luận xã hội: sưu tầm các câu chuyện, danh ngôn rồi ghi vào sổ để thêm phần đa dạng cho bài viết và nên đọc khi rảnh rỗi, tập lập dàn ý dạng văn này và cố gắng viết đủ trong độ dài cho phép.

+ Nghị luận văn học: với số lượng các tác phẩm của cả năm 11 và 12, không thể học thuộc lòng bài giảng hay văn mẫu được. Mình đọc là chính, đọc bài giảng, bình giảng, tham khảo, cũng đọc thêm bài báo và tác giả nữa. Càng hiểu nhiều về tác phẩm, càng có thể viết bài sâu sắc hơn và dễ ứng phó với nhiều dạng đề hơn nhưng cũng cần cẩn thận, đừng ham thể hiện sự hiểu biết của mình quá.

– Tiếng Anh: Đừng chủ quan, bởi môn trắc nghiệm rất dễ sai lặt vặt và kiến thức từ vựng thì vô cùng rộng. Cố gắng nắm thật chắc ngữ pháp, học nhiều từ vựng, làm bài tập liên tục và cứ 1 tháng ôn lại từ vựng đã học 1 lần là bí quyết của mình.

1-2 tuần trước ngày thi, mình thấy các bạn mình học nhiều lắm và ai cũng lo sợ nên nhiều khi mình cũng lo theo và muốn học theo. Mình cũng rất lo có những bài văn mình không thích lắm nên học không kỹ chẳng hạn, hay toán nhỡ ra mình không biết làm, từ tiếng Anh không biết. Nhưng mình quyết tâm không học nữa, thỉnh thoảng lật sách ra xem một chút thôi chứ không học, cũng không nói nhiều đến chuyện thi cử. Thay vào đó, mình đọc truyện/báo để tăng vốn hiểu biết, nghe nhạc tiếng Anh, xem phim nước ngoài để tăng vốn từ, chơi game cho đầu óc thư thái, đây cũng là cách thư giãn của mình trong suốt năm học.

Trước ngày thi tuyệt đối không nói gì tới việc đi thi, không đoán đề, không tìm hiểu thông tin về đề thi mà mọi người đồn đại; chuẩn bị kỹ càng trước khi đi thi và bước vào phòng thi với tâm lý thoải mái nhất, và cũng không để ý tới các thí sinh xung quanh. Thi xong ngày thứ nhất, không dò bài với bạn cũng không xem đáp án, để tâm lý vững vàng cho ngày thi thứ hai được tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *