Chuyên mục
Học vui

Phương pháp đạt điểm cao môn văn

Một phần tuy nhỏ nhưng cũng khá quan trọng trong một đề tập làm văn của học sinh là mảng nghị luận xã hội. Một số bạn khá sợ và e dè với phần này vì cho rằng mình chưa thật sự nắm vững cách làm bài. Sau đây là một số lời giúp bạn có thể ôn thi đại học môn văn 1 cách thuận lợi hơn

Tuy nhiên, nếu chịu khó nắm bắt một số bí quyết sau, chắc chắn bạn sẽ đạt điểm rất cao.

Nắm bắt thông tin

Văn nghị luận xã hội khác với nghị luận văn học ở chỗ nó là những kiến thức thật 100% và rất thực tế với cuộc sống hằng ngày. Vì vậy bạn cần sự tinh tế và nắm bắt thông tin nhanh chóng. Bí quyết cho bạn là hãy chăm chút đọc bào hàng ngày, tốt nhất là lướt web đọc báo mạng để có thể tiếp cận nhanh chóng với những thông tin cực hot làm tài liệu cho riêng mình. Nên ghi chép lại những chi tiết cần thiết để làm dẫn chứng, nên chọn lọc những chi tiết hay để bài văn có được những dẫn chứng thiết thực và bám sát đề.

Văn phong

Cách viết văn nghị luận xã hội cần sự ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn phải đầy đủ ý và không được khô khan. Muốn làm được điều đó bạn cần có một dàn bài cụ thể trước khi đặt bút làm bài. Nếu như có những dẫn chứng hay thì nên chen vào giữa bài làm để tránh sự nhàm chán và khô khan cho bài văn. Đừng nên viết quà dài và lan man không sát chủ đề, khi ấy bài văn của bạn rất dễ bị điểm kém. Bên cạnh đó bạn nên tận dụng cách viết sáng tạo, nó sẽ giúp bạn ăn điểm tuyệt đối đấy.

Chú ý thời gian

Thường thì bạn chỉ có được khoảng từ 2-3 điểm cho một bài nghị luận xã hội trong một đề văn nên cần hết sức lưu ý về thời gian. Nếu như bạn có 90 phút cho một đề văn thì chỉ nên dành 1/3 khỏang thời gian ấy để làm nghĩ lụân xã hội. Một bài nghị luận xã hội thường không đòi hỏi bạn phải viết dài nên bạn không cần phải lo lắng về câu chữ, chỉ cần bạn cú ý đến nội dụng và chọn lọc những dẫn chứng thật sắc sảo và thuyết phục, bài viết của bạn sẽ sâu hơn và dễ đi vào lòng người đọc hơn!

Phân tích đề

Cầm đề trên tay bạn đừng vội làm ngay, hãy dùng bút chì gạch dưới những cụm từ khóa để có thể bám sát đề trong lúc làm bài và không bị lan man ý tứ, câu chữ cũng sẽ bớt vụng hơn. Sau khi đã gạch gưới những từ khóa ấy, bạn nên giải nghĩa thật chính xác, muốn có được kỹ năng này thì bạn phải đọc và tìm hiểu từ điển Tiếng Việt. Nếu như bạn giải thích chính xác và hiểu được từ khóa thì bài làm của bạn sẽ đi đúng hướng và chất lượng bài viết sẽ tăng lên đáng kể!

Rèn luyện kỹ năng

Có một chuyện không phải ai cũng biết – đó là việc viết bài cộng tác cho các báo cũng khiến bạn “lên tay” thấy rõ trong lúc làm bài nghị luận xã hội! Thường xuyên tiếp cận với những thông tin chắc chắn bạn sẽ chẳng cần phải bỏ thời gian lên mạng searh thông tin đâu nhé! Quan trọng là vừa rèn luyện được kỹ năng viết vừa có chút nhuận bút bỏ túi đi ăn kem thì còn gì sướng cho bằng, đúng không nào! Hãy nhanh tay cộng tác với MTO để rèn luyện phong cách viết văn nghị luận xã hội nhé!

Môn Văn không khó nếu bạn thật sự đam mê và yêu thích nó, hãy đến với nó bằng tâm hồn, lúc ấy bạn sẽ nhận được những cái bạn muốn!

Như người xưa thường nói: “Đầu xuôi đuôi lọt”, viết văn cũng gần như thế, không chỉ riêng với nghị luận xã hội. Và đối với nhiều bạn thì việc đặt bút viết một mở bài cho “xuôi chèo mát mái” cũng là một việc không phải dễ nhỉ . Một đặc điểm thường thấy là một khi bạn đã viết xong phần mở bài thì dường như mọi việc trở nên “dễ nuốt” hơn…
Vì thế, các bạn có thể tham khảo các cách mở bài dưới đây nhé

1. Mục đích:

Mục đích của phần mở bài là nhằm giới thiệu vấn đề mà mình sẽ viết, sẽ trao đổi, bàn bạc trong bài. Vì thế, khi viết Mở bài thưc chất là trả lời câu hỏi: Bạn định viết, định bàn bạc vấn đề gì?

Các cách mở bài dễ viết nhất:

a. Mở bài trực tiếp: Tức là trả lời thẳng vào việc đó.

Ví dụ : Phân tích bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu.

Mở bài trực tiếp : Nói đến Chính Hữu không thể khong nói đến bài thơ “Đồng chí”.Bài thơ như một điểm sáng trong tập “Đầu súng trăng treo”- tập thơ viết về đề tài người lính của ông.

b. Mở bài gián tiếp:

Tức là dẫn ra một ý khác có liên quan gần gũi, sau đó, nêu vấn đề sẽ bàn trong bài. Để bài viết có không khí tự nhiên và có chất văn, người ta thường mở bài theo kiểu gián tiếp. Có nhiều cách mở bài gián tiếp này nhưng tựu trung có 4 cách cơ bản:

Cách 1: Diễn dịch (suy diễn)

Cách 2: Quy nạp

Cách 3: Tương liên (tương đồng)

Cách 4: Tương phản (đối lập)

Dù viết mở bài gián tiếp theo cách nào thì trong đó cũng cần làm rõ 3 vấn đề:

* Nêu ngắn gọn về tác giả, tác phẩm, xuất xứ.
* Nêu vấn đề (dựa vào gợi ý ở đề bài)
* Nêu cảm nhận của mình về vấn đề.

3. Một số vấn đề cần tránh:

– Tránh dẫn dắt vòng vo quá xa mãi mới gắn được vào việc nêu vấn đề.
– Tránh ý dẫn dắt không liên quan gì đến vấn đề sẽ nêu.
– Tránh nêu vấn đề quá dài dòng, chi tiết, có gì nói hết luôn rồi thân bài lại lặp lại những điều đã nói ở phần Mở bài.

4. Một mở bài hay cần phải:

– Ngắn gọn: Dẫn dắt thường vài ba câu, nêu vấn đề một vài câu và giới hạn vấn đề một câu.
– Đầy đủ: (đủ 3 vấn đề)
– Độc đáo: gây được sự chú ý của người đọc.
– Tự nhiên:giản dị, tự nhiên, tránh vụng về, gượng ép gây cho người đọc khó chịu bởi sự giả tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *